2019 Thì nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Câu hỏi của Bạn Đinh Hương Giang: Cho em hỏi tí ạ. Hiện tại em đang học lớp 12, thầy cô và ba mẹ em luôn hướng cho em đi du học Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Em thấy mông lung lắm ạ. Ba mẹ thì bảo đi sang đó học rồi đi làm thêm kiếm tiền gửi về để phụ mấy đứa em và trả nợ ngân hàng. Sang mảnh đất nước Nhật hay Hàn có dễ kiếm tiền gửi về mà vẫn học được không ạ??? Nhờ anh chị giải đáp cho em, muốn đi du học thì điều kiện tối thiểu là gì ạ, visa là sao ạ. Em cảm ơn anh chị nhiều.

Bạn Đinh Hương Giang thân mến! Câu hỏi của bạn cũng là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác đang có dự định đi du học mà chưa biết nên chọn đất nước nào. Vì thế, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin, trải nghiệm hữu ích khi đi du học ở hai nước này, để cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản nhé!

Nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng đi so sánh những điều kiện du học, quy định làm thêm, sự khác biệt trong văn hoá – chế độ và cơ hội việc làm khi đi du học hai nước này:

Bảng so sánh Du học Hàn Quốc và Du học Nhật Bản

Tiêu chí Du học Hàn Quốc Du học Nhật Bản

Hình ảnh

có nên chọn du học Hàn Quốc có nên chọn du học Nhật Bản
ĐIỀU KIỆN DU HỌC
Bằng cấp Có bằng cấp 3 trở lên             Có bằng cấp 3 trở lên
Tuổi 18 đến 24 18 đến 28
Học lực Từ 5.0 trở lên Từ 6.0 trở lên
Tiếng Không yêu cầu Từ N5 trở lên
Chứng minh tài chính Liên hệ TH để biết chính xác Liên hệ TH để biết chính xác
Sức khỏe (mắc các bệnh sau không đi được) Lao phổi HIV, H5N1, lao phổi, viêm gan B
QUY ĐỊNH LÀM THÊM, LƯƠNG LÀM THÊM
Thời hạn được bắt đầu đi làm Nếu học chuyên ngành sẽ được đi làm luôn. Nếu không, cần học tiếng 6 tháng mới được đi làm. Nhưng thực tế, sau 1 tháng có thể đi làm Sau khi nhập học 1 tháng
Quy định số giờ làm/tháng Với trường hợp du học tiếng Hàn Visa D4-1 là: 20 giờ

Với trường hợp với du học chuyên ngành D2 là 25 giờ.

Nhưng thực tế đều làm vượt số giờ quy định.

28 giờ

Và không làm vượt số giờ quy định.

Lương 20 –  25 triệu nếu làm ca 6 tiếng

25 – 40 triệu nếu làm cả thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ.

16 – 20 triệu nếu làm 1 ca (4 tiếng)

20 – 35 triệu nên làm 2 ca (8 tiếng)

Sau tốt nghiệp 60% đủ điều kiện có công việc ở lại Hàn lâu dài, có thể bảo lãnh người thân sang Hàn (thủ tục đơn giản hơn Nhật) 40 % đủ điều kiện được ở lại Nhật làm việc, có thể ở lại lâu dài và được bảo lãnh người thân sang Nhật
SỰ KHÁC BIỆT
Ngôn ngữ Khi đi du học Hàn Quốc, các bạn du học sinh thường không phải quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ. Với hệ thống ngôn ngữ khá dễ học, sinh viên chỉ mất khoảng 6 tháng đến 1 năm là có thể theo học các chương trình đại học tại Hàn Quốc hoặc tham gia học tại các trung tâm đào tạo tiếng Hàn một cách dễ dàng. Khi du học Nhật, yếu tố đầu tiên và mang tính quyết định đến sự thành công của các bạn du học sinh là tiếng Nhật. Chuẩn bị hành trang tiếng Nhật thật tốt sẽ giúp các bạn gặp nhiều thuận lợi khi sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật.
Chi phí So với các nước khác, chi phí du học Hàn Quốc ở mức vừa phải, không quá đắt đỏ. Chi phí du học ở Nhật ở mức trung bình, không quá đắt đỏ nhưng cũng không nhỏ. Tuy nhiên, Nhật Bản luôn có chương trình hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên.
Tại Hàn Quốc, có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên tại hơn 200 trường đại học. Đã có nhiều bạn đạt học bổng một cách dễ dàng nhờ sự chăm chỉ và hướng dẫn tận tình của các thầy giáo, giáo sư tại các trường. Khi du học tại Nhật không nhất thiết là bạn phải chọn học tại các trường đại học danh tiếng tại thủ đô, bạn có thể lựa chọn những trường phù hợp với năng lực và khả năng tài chính của mình.

Việc này còn giúp bạn gia tăng khả năng đạt học bổng tại đây.

Đặc biệt, văn hoá và con người Hàn Quốc cũng khá gần gũi với người Việt Nam.   Những ngành nghề được xem là phát triển và có nhiều cơ hội việc làm ở Nhật là: Y tá, điều dưỡng, điện tử – điện lạnh, cơ khí – chế tạo máy, tự động hoá, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.
CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP
Hàn Quốc hiện đang là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh, kèm theo sự khan hiếm nguồn lực. Do đó, cơ hội việc làm tại Hàn Quốc rất rộng mở với du học sinh, kể cả khi còn đang đi học. Khi sở hữu bằng tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc và với vốn ngoại ngữ tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc tại Hàn. Bằng chứng là hơn 46% du học sinh Việt Nam đã ở lại Hàn Quốc làm việc không dưới 3 năm.

Nếu bạn quay trở lại Việt Nam, cơ hội việc làm cũng rất rộng mở. Rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang cần những ứng viên đi du học Hàn Quốc trở về để làm việc trong các công ty, nhà máy – xí nghiệp với mức lương khởi điểm vào khoảng 800 USD.

 

Đối với những bạn du học tại Nhật, cơ hội việc làm tốt hay không tốt phụ thuộc rất nhiều vào ngành học mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Nhật có việc làm luôn đạt trên 90% với mức thu nhập từ 120.000 đến 170.000 yên/tháng. Với trình độ khác nhau, mức thu nhập hàng tháng sẽ khác nhau. Ví dụ, bạn làm việc theo diện lao động phổ thông, thu nhập vào khoảng 25 – 30 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc theo diện kỹ sư, thu nhập vào khoảng 40 – 50 triệu/tháng. Còn nếu bạn làm việc khi đã có bằng cấp tại Nhật, thu nhập có thể lên đến 4000 USD/tháng.

Trường hợp bạn quay về Việt Nam, làm việc tại các công ty Nhật, thu nhập thường từ 25 – 40 triệu/tháng. Do đó, các bạn sau đi du học Nhật Bản không cần quá lo lắng việc sẽ bị thất nghiệp.

Trải nghiệm du học Nhật Bản

Trải nghiệm du học Nhật Bản

Trải nghiệm du học Hàn Quốc

Trải nghiệm du học Hàn Quốc

Vậy nên chọn đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Có thể thấy, hai nước đều có những nét tương đồng về văn hoá, chính sách du học và bên cạnh đó, mỗi nước cũng có những thế mạnh riêng của mình. Vì thế, việc lựa chọn du học ở nước nào trong 2 nước trên phụ thuộc vào định hướng học tập, định hướng nghề nghiệp và niềm đam mê, sở thích của bạn.

Quan trọng hơn cả là sự quyết tâm, kiên trì của bạn trong quá trình học tập và rèn luyện, đó mới là yếu tố mang tính quyết định đến thành công trong quá trình du học cũng như tương lai tốt đẹp của bạn sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn vẫn còn phân vân trong định hướng hay thủ tục du học sắp tới và cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *