Du Học ĐƯỢC và MẤT gì? – Tâm sự của Du Học Sinh Nhật Bản

Với vai trò là một người tư vấn du học Nhật Bản trong nhiều năm, mình đã được tiếp xúc, trò chuyện với nhiều bạn du học sinh về việc học, công việc, cuộc sống ở nơi này. Mỗi câu chuyện để lại cho mình không ít suy nghĩ về việc du học được gì và mất gì.

Du học Nhật Bản - Được và mất

Hy vọng với những gì mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn thực tế hơn, để khỏi bỡ ngỡ.

Du học Nhật Bản được gì và mất gì?

Quyết định du học Nhật Bản là bạn phải chấp nhận đánh đổi thậm chí là hi sinh để có được tương lai tươi sáng hơn và theo đuổi đam mê, ước mơ của mình.

Những điều bạn sẽ nhận được:

Sự trưởng thành

Không chỉ du học tại Nhật mà đến bất cứ đất nước nào khác, bạn sẽ học được cách trưởng thành và biết làm chủ cuộc sống của mình.

Khác với cuộc sống ở trong nước, khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc bạn sẽ phải tự lập, không có sự giám sát, chỉ dạy của bố mẹ, phải độc lập và tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Thay vì sự quan tâm của gia đình, bạn sẽ phải tự tính toán mọi chi phí sinh hoạt, “cân đo đong đếm” làm sao cho đủ các loại tiền, từ học phí đến ăn uống, tiền phát sinh, ….

Nói dối

Nghe có vẻ hơi kì lạ, nhưng chính xác cuộc sống xa nhà nơi xứ người sẽ giúp bạn học được cách “nói dối”.

Đó là những lúc gọi điện về gia đình, mặc dù vất vả, mệt nhọc và áp lực nhưng vẫn cố gượng cười, vẫn cố tỏ ra cho bố mẹ thấy mình vẫn khỏe, vẫn tốt để họ an tâm.

Nhiều người vẫn bảo rằng Nhật Bản dạy chúng ta “nói dối”, nhưng đó là những lời nói dối của sự trưởng thành, nói dối để đổi lại sự an tâm, hạnh phúc của người khác.

Thậm chí, có những hôm làm thâu đêm đến sáng, nhưng vẫn giục “bố mẹ ngủ sớm đi, con ngủ mai còn đi học”. Hay những ngày chỉ ngủ 4-5 tiếng, nhưng khi gọi về nhà vẫn bảo rằng “Con khỏe lắm, ngày ngủ 7 – 8 tiếng, bố mẹ đừng lo”.

Bên cạnh sự trưởng thành, chín chắn và tự lập thì du học Nhật Bản còn dạy bạn cách “nói dối ngọt ngào” như vậy!

Đúng giờ

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có tính kỷ luật, tự giác rất cao. Ở xứ sở hoa anh đào, không bao giờ có khái niệm “Muộn 1 phút” hay “Muộn 5 phút”.

Bạn sẽ nhận thấy điều này ngay từ tuần học đầu tiên ở Nhật. Đặc biệt, người Nhật cực kì “dị ứng” với việc thất hứa hoặc muộn giờ.

Do đó, khi du học tại Nhật Bản bạn sẽ học được tính kỉ luật về thời gian, luôn luôn đúng giờ, tác phong nhanh chóng và luôn hoàn thành tốt mọi công việc.

Sự tự tin

Du học tại Nhật bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ, học tập với nhiều du học sinh đến từ các nước khác nhau trên thế giới.

Do đó, việc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sẽ giúp bạn rèn luyện được sự tự tin, giao tiếp lưu loát, trôi chảy hơn.

Đặc biệt, bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối hay ngại khi đứng trước đám đông hay nói chuyện với người nước ngoài.

Ngôn ngữ

Khi học tập, sinh sống tại đất nước mới, bắt buộc bạn phải học tiếng và ngôn ngữ nơi đó nếu không muốn bị “đào thải”.

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật tại đây, chắc chắn các kỹ năng ngôn ngữ như nghe – nói – đọc – viết của bạn sẽ vượt trội và tiến bộ vượt bậc hơn hẳn.

Điều này giúp bạn vượt qua rào cản về ngôn ngữ từ đó thuận lợi hơn trong việc học tập, giao tiếp cũng như làm việc tại Nhật.

Phong thái

Ông bà ta vẫn thường nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, học tập và sinh sống tại Nhật Bản sẽ giúp bạn học được tác phong và phong thái của người Nhật.

Đó là sự tự giác, nghiêm túc, tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp đồng thời loại bỏ những tính xấu như lòng tham hay sự nhỏ mọn, …

Người Nhật vốn nổi tiếng với tinh thần, trách nhiệm, tính kỉ luật cao. Do đó, khi tiếp xúc và làm việc nhiều với họ, dần dần, phong thái và lối sống của bạn cũng trở nên tích cực hơn.

Học được phong thái của người Nhật

Bạn sẽ luôn đi làm đúng giờ, quý trọng thời gian, biết tôn trọng người khác, biết cảm ơn – xin lỗi và sự nghiêm túc, tự giác trong học tập và công việc.

Được tôn trọng

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải “khắc cốt ghi tâm” khi du học tại đất nước mặt trời mọc.

Theo các số liệu thống kê, trong số 100 bạn đi du học Nhật Bản trở về nước thì có đến hơn 90 bạn được nhận làm tại các công ty lớn, bởi bằng cấp của bạn ở Nhật luôn được đánh giá cao hơn so với các quốc gia khác.

Được tôn trọng khi du học Nhật Bản

Thêm vào đó, khi trở về nước, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của mọi người. Nhật Bản là đất nước cực kì phát triển và hiện đại, việc được học tập, rèn luyện trong môi trường này sẽ khiến vị thế của bạn được nâng cao.

Những điều bạn sẽ mất

Bên cạnh những điều nhận được, thì đổi lại, du học Nhật Bản bạn cũng phải đánh đổi và mất rất nhiều.

Tuổi trẻ

Đây là điều không thể phủ nhận. Khoảng thời gian mà người ta gọi là “thanh xuân” thì bạn sẽ trải qua đầy thử thách, khó khăn tại một đất nước khác.

Du học Nhật, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận hi sinh tuổi trẻ, bạn sẽ không được trải qua thời thanh xuân rực rỡ trên đất mẹ.

Tuổi trẻ trai qua trên đất nước Nhật

Sẽ không có cảm giác được tụ tập bạn bè, chém gió, trà đá. Thậm chí, so với bạn bè cùng trang lứa, bạn sẽ trở nên già dặn, chín chắn hơn.

Cô độc

Một trong những thói quen của người Nhật là thích độc lập, muốn làm việc một mình và tránh làm phiền người khác.

Cuộc sống cô độc khi đi du học Nhật Bản

Do đó, sẽ có những lúc, bạn cảm thấy cô độc, đặc biệt nếu không có bạn bè hay người thân Việt Nam ở bên cạnh, bạn sẽ rất cô đơn.

Xa gia đình

Chọn học tập, theo đuổi giấc mơ ở nơi xứ người thì bạn phải chấp nhận cuộc sống xa gia đình, bạn bè.

Phải xa gia đình khi đi du học Nhật Bản

Có nghĩa là lúc ốm đau, vấp ngã không có bố mẹ ở bên. Phải một thân một mình, tự vận động và độc lập về mọi thứ. Và có những lúc, bạn sẽ cảm thấy cực kì nhớ nhà!

Trải nghiệm được và mất của một du học sinh đi du học Nhật Bản

Trải nghiệm được và mất khi đi du học Nhật Bản

Lời khuyên dành cho bạn: Du học Nhật Bản mở ra tương lai với nhiều cơ hội rộng mở cũng như kiến thức mới. Tuy nhiên, chấp nhận du học đồng nghĩa với việc bạn phải chọn đánh đổi và hi sinh. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, nếu không có mục đích rõ ràng, không kiên nhẫn, sự gian khổ, thích ăn ngay, không có lý tưởng thì đừng nên đi du học.

Du học Nhật chỉ dành cho những ai thật sự mong muốn và khao khát được thay đổi bản thân mình, muốn vươn lên chân trời mới và chịu được gian khổ, khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *