13 Điều cần biết về Du Học Nhật Bản – Đừng đi nếu chưa đọc qua

Du học Nhật Bản đang trở thành mục tiêu của nhiều bạn trẻ với mong muốn tạo lập một nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Tuy nhiên, để việc du học được thành công như mong muốn, bạn không thể bỏ qua 13 điều cần biết sau đây.

1- Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Tốt thứ nhất: Học tiếng Nhật

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vốn ODA vào Việt Nam. Tuy nhiên, có đến 54,7% các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển được người giỏi tiếng Nhật vào làm việc.

Do đó, du học Nhật là cơ hội tốt để bạn học tiếng Nhật và phát triển công việc sau này.

Vốn ODA Nhật Bản đầu tư Việt Nam

Nếu bạn giỏi tiếng Nhật, bạn gần như chắc chắn không bị thất nghiệp. Trên thực tế, những nhân viên giỏi tiếng Nhật luôn nhận được mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn các nhân viên khác trong cùng công ty.

Cụ thể, ở Việt Nam:

Trình độ tiếng Nhật Mức lương khởi điểm
N2 + Trình độ chuyên môn 550 – 800 $
N1 + Trình độ chuyên môn 900 – 1200 $

Công việc sau khi về nước khi đi du học nhật bản

Tốt thứ 2: Học chuyên môn tốt

Tại các trường ở Nhật luôn tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành song song với lý thuyết. Việc này giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức lý thuyết và thực tế vững vàng.

Có thể bắt nhịp với công việc ngay mà không bị bỡ ngỡ. Có tiếng Nhật tốt và chuyên môn giỏi, dù bạn ở Nhật hay Việt Nam, bạn cũng sẽ có cơ hội tìm được những công việc có mức lương cao.

Tốt thứ 3: Du học vừa học vừa làm

Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho du học sinh được làm thêm để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt và tích luỹ kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập. Tuy nhiên, khi đi du học Nhật Bản bạn cần lưu ý:

 • Không nên quá ham kiếm tiền mà ảnh hưởng đến việc học tập.
 • Không làm thêm quá số giờ quy định nếu không sẽ bị bắt hoặc bị phạt rất nặng.
 • Nếu học quá lâu mà không đạt yêu cầu của trường sẽ bị đuổi học.
 • Rất nhiều bạn không tập trung vào việc học dẫn đến nghỉ học giữa chừng trong khi vốn tiếng Nhật yếu, điều này sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn.

Vì thế, đi du học Nhật Bản sẽ rất tốt cho tương lai, nếu bạn chú trọng việc học tiếng Nhật và học chuyên môn, cân bằng được việc học và làm thêm của mình.

Du học Nhật Bản có tốt không

Du học Nhật Bản có tốt không?

2- Điều kiện để đi du học Nhật Bản

Bạn có thể du học ở trình độ trung học phổ thông hoặc đại học, cao đẳng. Nhưng cần đáp ứng đủ điều kiện để đi du học Nhật Bản như sau:

Với hình thức du học trình độ Trung học phổ thông (bạn không phải thi đầu vào):

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên hoặc trình độ tương đương
 • Phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ N5 trở lên, nếu chưa có phải tham gia học tiếng Nhật ít nhất 150 giờ tại Việt Nam sau đó tiếp tục học tiếng ở Nhật, thời gian học tùy theo yêu cầu của mỗi trường.
 • Người bảo lãnh cho bạn phải chứng minh được năng lực tài chính trên 800 triệu trong sổ tiết kiệm.

Với hình thức du học trình độ Đại học, Cao đẳng:

 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông, độ tuổi từ 18 đến 30.
 • Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên, nếu chưa có chứng chỉ phải tham gia học khoá tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Điểm trung bình các môn từ 6.0 trở lên, không có điểm yếu. Một số trường nhỏ tại Nhật vẫn chấp nhận điểm trung bình 5.0
 • Chứng minh tài chính trên 500 triệu trong sổ tiết kiệm

Ngoài ra, dù bạn du học Nhật ở trình độ nào, bạn cũng cần đáp ứng điều kiện là:

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm: HIV, giang mai, lậu, lao phổ,…
 • Không bị cấm xuất cảnh, nhập cảnh, không có tiền án, tiền sự.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản là gì?

3- Đi du học Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Hầu hết các bạn trẻ khi lựa chọn đi du học Nhật Bản đều mong muốn sau này tìm được việc tốt, lương cao nên việc lựa chọn ngành nào để học là rất quan trọng.

Hiện nay, ở Nhật có một số ngành học đang được đánh giá cao, được nhiều bạn lựa chọn vì cơ hội tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp là:

Ngành Gợi ý trường đào tạo
Điều dưỡng Đại học Osaka (www.osaka-u.ac.jp), Đại học Tsukuba (www.tsukuba.ac.jp), Đại học Sophia (www.sophia.ac.jp),…
Y tế Đại học Hokuriku,…
Quản trị kinh doanh Đại học Tokyo, Đại học Kyoto,…
Du lịch Đại học Tokyo, ….
Điện tử, điện lạnh Đại học Teikyo, Đại học Nihon, Đại học Nanzan, Đại học Chuo

Đại học Tsukuba, Đại học Sophia,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kỹ hơn 17 ngành học dễ xin việc, lương cao khi đi du học tại Nhật trước khi quyết định.

4- Đăng ký du học Nhật Bản như thế nào

 • Bạn cần liên hệ với trường để tìm hiểu về thời gian và quy định tuyển sinh để làm hồ sơ đăng ký.
 • Sau khi nhận hồ sơ, trường sẽ xét duyệt và xác minh thông tin trong hồ sơ. Nếu trúng tuyển nhà trường sẽ thông báo với bạn để bạn chuẩn bị hoàn thiện thêm một số yêu cầu về tài chính và làm thủ tục nhập học.

Trong đó, bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng. Bạn có thể tự làm hồ sơ hoặc nhờ các trung tâm du học hỗ trợ. Thông thường, hồ sơ đăng ký du học Nhật Bản bao gồm:

 • Ảnh
 • Học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Giấy khai sinh
 • CMND của học sinh/sinh viên
 • CMND + Giấy tờ của người bảo lãnh
 • Hộ khẩu có thông tin của học sinh/sinh viên
 • Hộ chiếu
 • Chứng chỉ tiếng Nhật (nếu có)

Trên đây là những hạng mục hồ sơ cơ bản, để biết thông tin yêu cầu chi tiết và hạn chế sai sót trong quá trình chuẩn bị.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ du học Nhật Bản trong trường hợp bạn tự làm hồ sơ hoặc liên hệ với trung tâm tư vấn du học Nhật Bản để được hỗ trợ.

Tiễn đoàn bay du học Nhật Bản

Tiễn sinh viên du học sang Nhật tại sân bay

5- Có nên tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không, chúng ta cùng đi tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm khi tự làm hồ sơ du học Nhật Bản và thuê dịch vụ ngay sau đây:

Ưu điểm

 • Khi tự làm hồ sơ du học, bạn có thể gửi đến những trường mà mình mong muốn và theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, việc này giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí xử lý hồ sơ khi thông qua các trung tâm.
 • Mặt khác, khi tự làm hồ sơ du học, bạn sẽ không bị giữ hồ sơ gốc, tránh tình trạng bị thất lạc hồ sơ và mất nhiều công sức, chi phí để làm lại.

Bạn cần lưu ý

 • Để tự làm hồ sơ du học, bạn cần có trình độ tiếng Nhật từ N4 – N3 trở lên và cần có sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối.
 • Chỉ cần có một sai sót nhỏ, sẽ khiến bạn phải làm lại hồ sơ hoặc bị trượt khi xét duyệt. Vì thế, nếu bạn không tự tin có thể tự làm hồ sơ du học, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm làm hồ sơ hướng dẫn thêm hoặc tìm một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để được hỗ trợ.

Tuy bạn phải tốn kém một số chi phí, nhưng đổi lại hồ sơ của bạn sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn.

6- Vay vốn ngân hàng để đi du học có được không?

Rất nhiều bạn trẻ muốn đi du học nhưng do chưa đủ khả năng giành được học bổng và điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép nên không biết có nên vay tiền đi du học nhật bản không?

Hỗ trợ vay vốn đi du học Nhật Bản

Sacombank có chương trình hỗ trợ vay vốn với hạn mức 100% chi phí du học

Câu trả lời là “bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng để đi du học Nhật”. Tuy nhiên vay bao nhiêu và vay như thế nào thì bạn cần cân nhắc, tính toán kỹ dựa trên khả năng có thể chi trả, để không ảnh hưởng đến việc học.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viếtƯu điểm và thách thức khi vay vốn du học Nhật Bản để hiểu rõ hơn.

Thông thường, ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn vay tối đa là 85% tổng chi phí du học, nếu bạn chứng minh khả năng tài chính và được ngân hàng đánh giá tốt, số tiền cho vay có thể là 100% tổng chi phí.

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau, dao động từ 12% – 16%/năm và bạn có thể vay trong vòng 2 – 5 năm hoặc 120 tháng.

Bạn cần cân nhắc

 • Việc vay ngân hàng chỉ là trường hợp bất đắc dĩ, phương án tốt nhất vẫn là lựa chọn trường học phù hợp với năng lực tài chính của gia đình.
 • Vay mượn quá nhiều sẽ trở thành gánh nặng cho phụ huynh và là áp lực cho chính các bạn du học sinh, khiến nhiều bạn sao nhãng việc học mà chỉ tập trung kiếm tiền trả nợ, thậm chí là nghỉ học giữa chừng.

7- Học tiếng Nhật để đi du học mất bao lâu?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ rất đặc thù từ cách viết đến cách phát âm. Để đi du học Nhật Bản bạn cần đầu tư từ 4 đến 6 tháng học tiếng liên tục.

Học tiếng Nhật mất bao lâu

Để đi du học Nhật Bản bạn cần học tiếng từ 4 – 6 tháng

Trong thời gian này, bạn sẽ được đào tạo và thi chứng chỉ N5 khi học xong 4 tháng và học hết chương trình sơ cấp khi hoàn thành 6 tháng học.

Việc học tiếng Nhật rất quan trọng, đó sẽ là hành trang quý cho bạn trong quá trình học tập, sinh sống, làm thêm bên nước bạn và cả khi đã tốt nghiệp đi làm. Những nội dung tiếp theo sẽ chứng minh điều này. Vì vậy, hãy đầu tư học tập thật nghiêm túc và hiệu quả.

8- Đi du học nhật bản cần mang theo những gì?

Theo kinh nghiệm chuẩn bị đồ dùng khi sang Nhật du học của một số bạn chia sẻ, bạn sẽ cần mang theo những vật dụng cần thiết sau:

1/ Hành lý xách tay khoảng 7kg, bao gồm:

 • Giấy tờ: Hộ chiếu, visa, giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ liên quan đến thủ tục nhập học (bản sao bảng điểm, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận,…)
 • Tiền: Tiền mặt hay thẻ ngân hàng là thứ bạn luôn phải mang theo bên mình. Bạn nên đổi sẵn một ít tiền Nhật để chi trả chi phí đi lại, sim card điện thoại, ăn uống,…
 • Thiết bị điện tử: Laptop, máy tính bảng, máy ảnh, phích cắm đầu dẹp hoặc dụng cụ chuyển đổi đầu cắm…nên được để trong hành lý xách tay để bảo quản cẩn thận.

2/ Hành lý ký gửi từ 20kg – 40kg, bao gồm:

 • Quần áo: Chỉ nên mang theo đồ ngủ, đồ lót, tất, khăn len, áo mỏng,…quần áo mùa đông hoặc trang phục đi học bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng thời trang dành cho sinh viên ở Nhật.
 • Vật dụng cá nhân: Mang theo một ít dầu gội, sữa tắm, kem và bàn chải đánh răng, mỹ phẩm,…để dùng trong những ngày đầu tại Nhật. Sau đó bạn có thể mua thêm ở Nhật với giá hợp lý mà chất lượng cao.
 • Đồ ăn liền: Bạn nên chuẩn bị một vài món ăn liền (mì gói, ruốc, bánh kẹo,…) để phòng trường hợp thời gian đầu chưa thích nghi với khẩu vị thức ăn ở Nhật. Bạn cũng có thể mang theo một số đặc sản bánh kẹo của Việt Nam để làm quà cho các bạn học ngoại quốc.
 • Thuốc: Mang theo một số thuốc thông thường như thuốc cảm cúm, giảm đau, kháng sinh, băng keo cá nhân, salonpas,…để sử dụng khi cần.

Chuẩn bị hành lý đi du học Nhật Bản

Những đồ dùng cần thiết cần chuẩn bị khi đi du học Nhật Bản

9- Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang trở thành hình thức học tập phổ biến. Theo kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Song song với việc học, một số trường sẽ giới thiệu việc làm cho du học sinh theo thời gian làm việc là dưới 28 giờ/tuần với mức lương dao động từ 800 – 1200 (yên Nhật)/giờ.

Mỗi kỳ nghỉ lễ, nghỉ Tết, sinh viên có thể tranh thủ làm việc tăng ca đến 40 giờ/tuần và có mức thu nhập khá cao, có thể lên đến gần 40 triệu đồng.

Bạn có thể đi làm để có tiền trang trải sinh hoạt phí hoặc để dành, đóng học phí. Nếu có tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm được những công việc tốt với mức lương tương xứng.

Nếu làm tại Nhật và đóng đủ thuế từ 5 năm trở lên, bạn sẽ được xem xét cấp visa vĩnh trú, được ở Nhật định cư. Như vậy, so với hình thức tu nghiệp sinh thì du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo trước những thông tin tư vấn rằng bạn có thể dễ dàng kiếm được 60 triệu/tháng khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Thực tế, với thời gian làm thêm không quá 28 tiếng/tuần, phải có tiếng Nhật tốt bạn mới có thể có thu nhập trên dưới 30 triệu đồng/tháng.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

10- Một số quy định về việc làm thêm đối với du học sinh

Các trường học tại Nhật sẽ căn cứ vào trình độ tiếng Nhật của bạn để cấp giấy phép làm thêm và giới thiệu công việc cho bạn.

Tuy nhiên, mục đích chính của việc du học là học tập và rèn luyện, làm thêm chỉ là yếu tố phụ giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt. Do đó bạn cần lưu ý đến những quy định dưới đây về việc làm thêm đối với du học sinh để không ảnh hưởng đến việc học.

 • Giấy phép làm thêm: Sử dụng để xuất trình khi đi xin việc làm thêm, có thời hạn đến khi thị thực hết hạn, bạn có thể cấp lại khi làm thủ tục gia hạn thị thực
 • Thủ tục xin giấy phép làm thêm như sau: Sau khi chuẩn bị các giấy tờ cá nhân cần thiết (Bản copy thẻ cư trú, bản copy thẻ học sinh, đơn đăng ký xin giấy phép làm thêm, hộ chiếu, thẻ học sinh, thẻ cư trú), bạn liên hệ bộ phận phụ trách hoặc giáo viên để xin giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm. Tiếp theo, bạn đến cục quản lý nhập cảnh để làm thủ tục và đợi khoảng 2 tuần để nhận giấy phép.
 • Số giờ làm thêm: Tối đa 28 giờ/tuần, vào kỳ nghỉ dài sinh viên có thể làm tối đa 8 giờ/ngày.
 • Về tính chất công việc làm thêm: Cần đảm bảo công việc làm thêm không giây trở ngại cho việc học, không làm tại các cơ sở dịch vụ kinh doanh có liên quan đến giải trí, tiêu khiển, tình dục,..như quán bar, vũ trường, quán rượu. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng.

11- Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Khi sang Nhật du học, có một việc bạn nhất định phải làm là tìm và lưu lại thông tin đại sứ quán Việt Nam tại thành phố mình cư trú tại Nhật. Việc này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi có vấn đề phát sinh bên nước bạn. Ví dụ, bạn du học tại Tokyo hoặc Osaka, bạn có thể tham khảo thông tin đại sứ quán dưới đây:

●     Đại Sứ Quán Việt Nam tại Tokyo – Nhật Bản

Địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi – cho, Shibuya-ku, Tokyo/151-0062

Số điện thoại: +81-3-3466-3314; +81-3-3466-3311; +81-3-3466-3313

Đường dây nóng 24/24: +81-80-3590-9136

Số điện thoại phục vụ việc bảo hộ công dân liên quan đến du học sinh người Việt Nam ở Nhật: +81-80-4006-0234

Email: vietnamembassy-japan@vnembassy.j

Website: www.vnembassy-jp.org

Giờ làm việc:

         + Sáng:  9:00 – 12:00

         + Chiều: 14:00 – 17:00

Từ thứ 2 đến thứ 6

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo – Nhật Bản

 • Lãnh Sự Quán tại thành phố Osaka – Nhật Bản

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka/590-0952

Số điện thoại: +81 – 7 – 2221 – 6666

Email: tlsqvn.osaka@mofa.gov.vn

Website: www.vnconsul-osaka.gov.vn/vi

Giờ làm việc:

    + Sáng: 9:00 – 12:00 (riêng thứ 2 từ 10:30 đến 12:00)

    + Chiều: 14:00 – 17:00

       Từ thứ 2 đến thứ 6

Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka Nhật Bản

Lãnh sự quán của Việt Nam tại Osaka – Nhật Bản

Các đại sứ quán, lãnh sự quán sẽ nghỉ lễ theo lịch nghỉ lễ của Việt Nam và Nhật Bản.

Nếu bạn du học ở các thành phố khác, có thể xem thêm: Danh sách các đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

12- JASSO là gì?

JASSO là từ viết tắt của Japan Student Services Organization. Đây là tổ chức của chính phủ Nhật Bản chuyên phụ trách hỗ trợ dịch vụ thông tin cho sinh viên Nhật và sinh viên quốc tế.

Do đó, sau khi biết Jasso là gì, bạn có thể yên tâm vào website của Jasso (https://www.jasso.go.jp) để tìm kiếm các thông tin về:

 • Thông tin đất nước Nhật Bản
 • Chương trình học bổng, kế hoạch du học
 • Tham khảo những chia sẻ, hướng dẫn cho sinh viên khi đến Nhật du học: văn hoá Nhật, nhà trọ, thủ tục nhập cảnh, giá cả ở Nhật,..
 • Bài kiểm tra và kết quả của kỳ thi đầu dành cho sinh viên quốc tế khi thi tuyển vào các trường đại học Nhật
 • Dịch vụ hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên tại Nhật

Jasso là gì

Jasso là tổ chức hỗ trợ dịch vụ thông tin cho sinh viên học tại Nhật

13- Việc làm sau khi về nước

Sau khi đi du học Nhật Bản về nước, với những trải nghiệm và kiến thức trang bị được, bạn hoàn toàn có thể tìm được những công việc tốt như:

Làm phiên dịch

Đây được xem là công việc dễ tìm nhất sau khi du học Nhật về nước. Vì hiện nay, mức độ đầu từ của Nhật vào Việt Nam đang rất phát triển, nhu cầu tìm kiếm nhân viên phiên dịch rất nhiều. Với vốn tiếng Nhật hiện có, bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc phiên dịch với mức lương cao (dao động từ 600 – 1500 USD) tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp của Nhật tại Việt Nam.

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật tại các trung tâm

Nếu bạn không muốn làm việc tại các công ty, nhà máy của Nhật tại Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm công việc dạy tiếng Nhật tại các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dịch vụ du học. Đây là công việc hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn mức lương khủng, không giới hạn nếu bạn thực sự đầu tư cho nó.

Làm các công việc liên quan đến điện tử – điện lạnh, cơ khí

Nhật Bản là đất nước đi đầu trong lĩnh vực điện tử – điện lạnh, cơ khí. Vì thế, nếu bạn đã theo học ngành điện tử, điện lạnh, cơ khí tại Nhật, sau khi về nước bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm chờ đón tại các công ty điện tử hàng đầu của Nhật tại Việt Nam với mức lương từ 300 – 2000 USD (tuỳ từng vị trí).

Có thể thấy, du học Nhật Bản là một lựa chọn tốt cho tương lai sau này. Tuy nhiên, bạn cần có sự tìm hiểu, cân nhắc, tính toán và đầu tư thực sự cho việc học tập và rèn luyện để đạt những thành công như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *