4 lý do vì sao bạn nên đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Đã ra quyết định đầu tư một khoản lớn để đi du học, ai cũng cần tìm hiểu thật kỹ các ngành học, cũng như so sánh các lựa chọn ấy với nhau để thấy được cái lợi ích hiện tại và tương lai. Gần đây, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng đang nổi lên như là một hướng đi mới đầy hứa hẹn cho các bạn sinh viên.

Vì sao du học Nhật Bản ngành điều dưỡng lại là một cơ hội. Sau đây mình sẽ phân tích một số lý do để các bạn hiểu rõ khi lựa chọn ngành học đang là xu hướng này.

Có thể bạn quan tâm

Du học điều dưỡng ở Nhật

1- Nhu cầu tuyển dụng nhiều

Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật được công bố, tính đến ngày 15/09/2018 số người từ 70 tuổi trở lên chiếm hơn 1/5 (20,7%) dân số, và con số này được dự báo là sẽ tiếp tục tăng. Việc già hóa đang khiến Nhật trở thành nước khan hiếm nhân lực và có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Cụ thể: Số người già trên 65 tuổi là 35,57 triệu người, tăng 440.000 người so với năm trước. Trong đó phụ nữ cao tuổi chiếm 20,12 triệu người, đàn ông cao tuổi là 15,45 triệu người. Viện quốc gia nghiên cứu dân số và an sinh xã hội Nhật Bản ước tính đến năm 2040 tỉ lệ người già sẽ lên tới 35,5%

Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu hụt khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Theo thống kê đến năm 2025, cứ 5 người già trên 75 tuổi thì sẽ có đến 4 người không có điều dưỡng viên.

Ước tính trong 10 năm tới, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều dưỡng viên, hộ lý viên. Vì vậy nguồn lao động nước ngoài ở lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe luôn được chào đón.

2- Lương cao và phúc lợi tốt

Hiện nay, mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng tại Nhật vào khoảng 130.000 – 150.000 yên/tháng – một mức thu nhập khá cao. Bên cạnh đó, những người làm công việc điều dưỡng tại Nhật luôn nhận được chế độ phúc lợi xã hội tốt với nhiều đãi ngộ.

3- Cơ hội nhận được Visa điều dưỡng

Nếu bạn thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia trong quá trình làm việc hoặc tích luỹ được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tiếp ở vị trí điều dưỡng, bạn sẽ có cơ hội nhận visa điều dưỡng tại Nhật mà không giới hạn số lần gia hạn – đồng nghĩa với việc được làm việc lâu dài tại Nhật.

4- Cơ hội việc làm sau khi học điều dưỡng

Như đã chia sẻ ở trên, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật là vô cùng lớn, do đó cơ hội việc làm sau khi học điều dưỡng của du học sinh rất rộng mở nếu không muốn nói là cơ hội việc làm ngành điều dưỡng tại Nhật là 100%.

Theo thống kê gần đây, có khoảng 3.500 điều dưỡng tới từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực làm việc tại Nhật.

Trường hợp bạn không muốn làm việc tại Nhật mà muốn quay về Việt Nam, cơ hội việc làm cũng rất nhiều. Bên cạnh cơ hội làm việc tại những bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khoẻ sẵn có tại Việt Nam, trong những năm tới, sẽ có nhiều dự án xây dựng viện dưỡng lão của Nhật tại Việt Nam, khi đó bạn chắc chắn sẽ là ứng viên sáng giá với chuyên môn điều dưỡng đã được học tập tại Nhật.

Công việc cụ thể của điều dưỡng viên, hộ lý tại Nhật Bản

Tại Nhật, Điều dưỡng viên và hộ lý là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Tuy có nhiều điểm khác nhau nhưng cả 2 công việc này đều hướng tới một mục tiêu chung đó là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

So sánh Điều dưỡng viên Hộ lý
Tên gọi khác  Y tá  Nhân viên chăm sóc
Nội dung công việc Theo dõi dấu hiệu tình trạng của bệnh nhân.

 

Xử lý và thực hiện các nghiệp vụ theo hướng dẫn của bác sĩ

Báo cáo, cập nhật tình trạng của bệnh nhân cho bác sĩ

Trợ giúp người già trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, di chuyển, nghỉ ngơi…

 

Quản lý, theo dõi sức khỏe của người già, bệnh nhân.

 

Trợ giúp công việc gia đình

Lập kế hoạch chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi.

Sử dụng thiết bị y tế Có thể sử dụng thiết bị y tế trong quá trình trị liệu cho bệnh nhân Không được sử dụng các thiết bị y tế, không được phép tiêm, truyền thuốc hay quản lý dược phẩm.
Nơi làm việc Chủ yếu làm việc tại bệnh viện và một số ít làm tại trung tâm dưỡng lão. Hầu hết làm việc ở trung tâm dưỡng lão, trung tâm bảo vệ – chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hoặc có thể làm tại trung tâm dịch vụ ban ngày, các group home,…

Hộ lý và điều dưỡng

Sự khác nhau giữa hộ lý và điều dưỡng tại Nhật Bản

Hình ảnh công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Công việc của điều dưỡng viên, hộ lý viên

Công việc của điều dưỡng viên hay hộ lý ở Nhật Bản mang lại mức thu nhập ổn định nhưng cũng khá áp lực

Hình ảnh điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân

Trò chuyện với người già, bệnh nhân cũng là một phần công việc của điều dưỡng viên hay hộ lý

Lộ trình học ngành điều dưỡng như thế nào?

Sau đây là chi tiết lộ trình học ngành điều dưỡng tại Nhật:

3 chuyên ngành học

Khi học điều dưỡng tại Nhật, bạn có thể theo học 3 chuyên ngành là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

Thời gian học

Thông thường, thời gian học ngành điều dưỡng tại Nhật sẽ phụ thuộc vào 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam trong thời gian từ 4 đến 6 tháng
 • Giai đoạn 2: Học dự bị tiếng Nhật tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Giai đoạn 3: Theo học tại chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” trong khoảng 2 năm.

Trong 3 năm học tại Nhật, bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện làm thêm tại các bệnh viện hay cơ sở chăm sóc sức khoẻ, viện dưỡng lão. Cũng trong thời gian vừa học vừa làm này, nhà trường sẽ đăng ký cho bạn tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc gia về nghiệp vụ điều dưỡng tại Nhật.

Đối tượng tuyển sinh

Theo đó, để đăng ký du học ngành điều dưỡng tại Nhật, bạn phải trong độ tuổi từ 20 đến 30, có lý lịch nhân thân rõ ràng, đã tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học và có nguyện vọng du học ngành điều dưỡng tại Nhật.

Các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật Bản

Ở Nhật, các trường có đào tạo điều dưỡng thường tập trung tại các tỉnh/thành phố lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, hay Hiroshima,…Dưới đây là một số trường tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo lựa chọn:

1/ Trường đại học Osaka

Trường đào tạo điều dưỡng Osaka

Osaka University (www.osaka-u.ac.jp)

Học phí: 535.800 yên/năm

Đây là một trong những trường đại học danh tiếng nhất, xếp thứ 75 trong danh sách các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Do đó, nếu muốn học tập tại đây, bạn cần có khả năng học tập thật tốt.

2/ Trường đại học Okayama

Trường đào tạo điều dưỡng Okayama

Okayama University (www.okayama-u.ac.jp)

Học phí: 680.000 yên/ năm thứ nhất, 630.000 yên/năm thứ hai

Là một ngôi trường có truyền thống lâu đời với khoa y tế được thành lập hơn 150 năm. Khi học ngành điều dưỡng tại đây, bạn sẽ có cơ hội thực nghiệm tại các phòng thí nghiệm và các bệnh viện trực thuộc trường.

3/ Trường đại học Asahikawa

Trường đào tạo điều dưỡng Asahikawa

Asahikawa University (www.asahikawa-u.ac.jp)

Học phí: 400.000 yên/năm

Đại học Y Asahikawa là trường đại học quốc gia Nhật Bản, chuyên về đào tạo về y dược. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy hiệu quả sẽ giúp trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Sau khi ra trường, bạn sẽ không bỡ ngỡ khi làm việc tại các bệnh viện hay trung tâm y tế.

Ngoài ra, còn có một số trường khác cũng đào tạo ngành điều dưỡng như:

Để đạt được Chứng chỉ Quốc gia về Y tá điều dưỡng

Để đạt được chứng chỉ quốc gia về y tá – điều dưỡng tại Nhật, bạn cần:

 • Học ở trường tiếng Nhật hay trường chuyên môn nửa ngày. Nửa ngày còn lại sẽ làm thêm tại các bệnh viện theo quy định là 28 tiếng/tuần
 • Nộp đơn xin xác nhận tư cách đăng ký dự thi (1/4 – 15/9), nhận được tư cách tham dự thi trong tháng 11.
 • Hoàn thiện thủ tục đăng ký thi (từ tháng 11 đến tháng 12)
 • Tham dự kỳ thi quốc gia về y tá, điều dưỡng vào tháng 2 để lấy chứng chỉ.

Sau khi đạt được Chứng chỉ Quốc gia về điều dưỡng

Sau khi đạt được chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng, bạn có thể chuyển sang visa đi làm với tư cách là y tá – điều dưỡng. Lúc này, thời gian lưu trú sẽ là 3 năm và không giới hạn số lần gia hạn visa. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải làm việc ở các bệnh viện tại Nhật ít nhất 5 năm.

Chuẩn bị gì để du học ngành điều dưỡng Nhật Bản

Để đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và trang bị những kỹ năng cần thiết sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Bao gồm:

 • Bằng cấp 3, học bạ bản gốc và 2 bản công chứng
 • Bằng trung cấp/cao đẳng/đại học và bảng điểm
 • 2 bản giấy khai sinh công chứng
 • 2 bản CMND của học sinh và của bố mẹ.

Chuẩn bị kĩ năng, thái độ, tác phong

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thật tốt khả năng tiếng Nhật để giao tiếp và làm việc tại đây. Hãy trang bị cho mình tác phong, thái độ học tập và làm việc cầu tiến và:

 • Sự thấu hiểu, thích nghi với văn hoá và môi trường sống.
 • Nhanh nhạy trong tư duy và phản ứng tốt trong các tình huống
 • Làm chủ được cảm xúc với tinh thần mạnh mẽ, ổn định
 • Luôn siêng năng, sẵn sàng học hỏi, tiếp thu cái mới
 • Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, đúng giờ
 • Luôn cởi mở trong giao tiếp và tận tình với người bệnh – một trong những phẩm chất không thể thiết của một điều dưỡng.

Câu hỏi thường gặp

Cảnh báo về học bổng ngành điều dưỡng ở Nhật

Cảnh báo du học ngành điều dưỡng

Để được tư vấn thêm bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/duhocth/ hoặc qua số Hotline: 0964.199.138

Tóm lại

Có thể thấy, du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là một sự lựa chọn mang lại nhiều cơ hội việc làm tốt, ổn định với mức lương hấp dẫn dù ở Nhật hay ở Việt Nam. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về lộ trình học, công việc cụ thể của điều dưỡng và các trường đào tạo để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *