Đâm đầu đi du học Nhật Bản chọn trường ở Tokyo – Nên hay không?

Cuộc sống vùng miền mang đến những khác biệt cho bất cứ ai sinh sống, học tập hay làm việc. Những đặc trưng riêng đòi hỏi sự thích nghi và mang đến những cơ hội và thách thức. Điều đó càng đặc biệt được nhấn mạnh đối với các em học sinh lựa chọn du học Nhật Bản. Chính vì thế, việc cân nhắc nhiều yếu tố trước quyết định chọn trường ở khu vực nào không phải là vấn đề có thể xem nhẹ.

Tokyo luôn là thành phố đông đúc, náo nhiệt nhất của xứ sở hoa anh đào

Một thực tế không cần phải nhắc mà ai cũng có thể nhận ra đó là xu hướng các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn trường ở Tokyo chiếm đại đa số. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định này, tuy nhiên sức hấp dẫn của thành phố lớn cộng thêm ít những hiểu biết về cuộc sống bản xứ được xem là lý do chính.

Một vấn đề được đặt ra và cần phân tích vào lúc này: Đâm đầu đi du học Nhật Bản chọn trường ở Tokyo – Có thật sự tốt hay không?

Để trả lời vấn đề này, chúng ta cùng thử phân tích một số ưu nhược điểm của cuộc sống tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka xem chúng có gì khác biệt so với các thành phố nhỏ hơn.

Cuộc sống chật chội của du học sinh trong một khu nhà trọ giá rẻ tại Tokyo

I . NHÀ Ở

Thông thường khi sang Nhật, các em chỉ ở ký túc xá khoảng 3 – 6 tháng, một số trường còn không bắt buộc ở ký túc xá, sau đó thì ra thuê ngoài vì ở ghép bên ngoài chi phí sẽ rẻ hơn. Theo so sánh, giá nhà đất ở các khu trung tâm, thành phố lớn bao giờ cũng đắt hơn khu vực ngoại thành hoặc các thành phố nhỏ. Đặc biệt khi lựa chọn sống gần tuyến giao thông công cộng, bạn cũng phải trả thêm khoản phí bảo hiểm bổ sung.

Một phép so sánh đơn giản, cùng một mức tiền thuê nhà nhưng tại Kumamoto, các em du học sinh của du học Nhật Bản TH có thể sống trong một căn hộ rộng gấp 5 lần so với khi sống ở Tokyo. Bên cạnh đó, trang thiết bị nội thất cũng tiện nghi, đầy đủ hơn. Bạn cũng không phải lo ngại việc phải ra ngoại thành sinh sống, vì kể cả sống ở ngay gần trung tâm thành phố Kumamoto, mức phí cũng thấp hơn rất nhiều so với ở ngoại thành Tokyo.

>>> Tìm nhà ở giá rẻ: Ưu tiên thành phố nhỏ.

II . VIỆC LÀM

Cũng như ở Việt Nam thì tại Hà Nội, Sài Gòn lượng công việc bao giờ cũng nhiều hơn so với ở các tỉnh lẻ, thành phố nhỏ. Đối với Nhật Bản, điều này cũng tương tự. Sức hút từ những công việc hấp dẫn, mức lương cao là một trong những lý do quan trọng nhất khiến nhiều bạn trẻ lựa chọn Tokyo. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi ở thời điểm vài năm trước đây.

Hiện tại, thực trạng về công việc tại Tokyo và các thành phố nhỏ có thể nhận định bằng các điểm sau:

+ Vì lượng người đến Tokyo đông nên mặc dù số lượng việc làm nhiều nhưng sự cạnh tranh cũng lớn hơn. Du học sinh của du học TH phải trải qua phỏng vấn khó khăn mới được nhận vào làm. Nếu cũng là công việc đó tại các thành phố nhỏ, việc xin vào làm thuận lợi hơn nhiều.

+ Khoảng cách giữa Tokyo và các thành phố nhỏ dần thu hẹp lại. Đặc biệt khi mà các công ty lớn mở thêm chi nhánh tại các thành phố nhỏ, các em vẫn có thể tìm việc làm tốt, lương cao mà không nhất định phải đến Tokyo.

>>> Tìm việc làm hấp dẫn: ưu tiên chọn trường ở Tokyo

III . PHÍ SINH HOẠT

Vấn đề chi phí có lẽ ai cũng nhận thấy đó là tại Tokyo luôn cao hơn nhiều so với các thành phố khác. Được xếp hạng vào top những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, từ ăn uống, mua sắm, sử dụng phương tiện giao thông, giải trí,… Đặc biệt, đối với đồ nông sản, Tokyo thường phải nhập từ các vùng khác về nên đắt hơn nhiều so với khi bạn mua tại thành phố nhỏ.

>>> Tìm cuộc sống tiết kiệm: Ưu tiên các thành phố nhỏ

Với 3 vấn đề chính vừa điểm qua, hẳn là chúng ta cũng có kết luận riêng của mình. Có lẽ ai cũng có thể nhận thấy, cứ đâm đầu lựa chọn trường ở Tokyo không hẳn là điều tốt. Tuy nhiên, đây chỉ là phân tích một cách khách quan nhất. Để có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân, chúng ta cũng cần xem xét đến một số vấn đề khác.

Quý phụ huynh & các em học sinh quan tâm cần được tư vấn thêm về thông tin chọn trường, chọn vùng, xin vui lòng liên hệ công ty Du học Nhật Bản TH để được hỗ trợ MIỄN PHÍ.

Hotline 24/24: 024 3901 9666 – Mr. Huy

Chúc cho những ước mơ du học Nhật Bản của các em luôn thuận lợi và thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *