Tâm sự du học sinh Nhật Bản sau 4 tháng trải nghiệm !

Tâm sự sau 4 tháng trải nghiệm Nhật Bản – Đ.Chiến(SN 1996, du học sinh người Việt tại Kyoto, Nhật Bản)

Những ngày qua báo đài, báo mạng rồi mạng xã hội tràn lan đủ loại tin tức liên quan đến vấn đề du học Nhật Bản vừa học vừa làm. À thì đúng rồi, điều đó không có gì ngạc nhiên khi mà con số du học sinh Việt Nam tại Nhật đang giữ mức “kỷ lục”. Kẻ đi háo hức, người ngồi đắn đo. Nói một cách khách quan thì thông tin chia sẻ ở nhiều chiều, tích cực quá, tiêu cực cũng không hiếm.

Ừ thì nào là cuộc sống du học sinh khổ lắm ai ơi, bát cơm chan đầy nước mắt. Rồi nào là người Việt bị kỳ thị, đi đâu cũng bị cảnh giác vì lo ăn cắp vặt. À rồi thì học phí siêu đắt, ăn tiêu siêu tốn kém mà lương làm thêm ba cọc ba đồng. Hay là tiếng Nhật khó lắm, có người học tiếng ở Việt Nam cả năm mà sang đến nơi vẫn như câm như điếc,…Nghe vậy có vẻ hoang mang quá. Nhưng nếu hỏi Chiến, điều đó có thật không, thì đáp áp là “có lẽ vậy”.

Ấy thế nhưng lại hỏi, có hối hận vì đi du học Nhật Bản không? Câu trả lời của mình chắc chắn là Never. Dù có chọn lại một lần, một trăm lần hay một ngàn lần, mình vẫn tin tưởng vào quyết định lựa chọn Nhật là điểm đến. Tại sao ư? Vì mình thích bị ngược đãi? Hay vì gia đình mình quá giàu có nên sẵn sàng chi cả núi tiền cho mình đi trải nghiệm cuộc sống?

Xin thưa với các bạn trẻ cả người háo hức lẫn người đang hoang mang là?

1 . Du học Nhật Bản khổ ư? Đúng rồi khổ lắm. Khổ vì phải đi học, phải học hỏi, phải tiếp xúc với những thứ chúng ta chưa từng biết. Và nếu vẫn ở Việt Nam, có lẽ là cả đời này Chiến cũng chẳng biết. Ừ thì lúc mới sang cũng ù ù cạc cạc như vịt nghe sấm, đi mua cái bánh mỳ còn nói xiên nói vẹo. Ấy thế mà sau 4 tháng, mọi thứ cứ như là trời bừng sáng sau cơn mưa. Không ngoa nếu mình bảo 1 tháng học tiếng tại đây phải bằng cả năm bạn cày quốc ở Việt Nam. Không tin ư? Cứ thử rồi biết nhé.

2 . Du học Nhật Bản vừa học vừa làm với mức lương không bao giờ là mơ? Ừ thì mình không biết các bạn mơ bao cao, bao xa. Mình chỉ biết là ông anh trai của mình tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân hẳn hoi, đi làm 3 năm kinh nghiệm lương mới ngoi lên được 14 triệu đồng. Với mọi người ở Việt Nam có thể là mức lương mơ ước nhưng ông anh mình chưa bao giờ có khái niệm dám lên mặt với mình. Vì sao ư? Cứ tính trung bình ngày mình chỉ cần làm 4 tiếng, mỗi tiếng lương 1 cent. Tính ra cuối tháng mình đã có thể lên mặt với khoản tiền thu về cũng tối thiểu là 24 triệu đồng. Đây là điều mà học ở Việt Nam, có mơ giữa ban ngày mình cũng chẳng làm được.

3 . Du học Nhật Bản đắt đỏ lắm ư? Ừ thì chẳng sai, nơi đây là cường quốc hàng đầu về công nghệ, là nước top 2 về kinh tế cơ mà. Cái gì cũng có giá của nó, với Chiến, Chiến sẵn sàng trả giá cho cơ hội được học hỏi, được rèn luyện ở nơi mà không phải ai cũng có điều kiện đến. Cũng chẳng phải tự nhiên mà đến 60% cử nhân Việt Nam ra trường không thể xin việc đúng chuyên ngành. Ấy thế mà bọn du học sinh chúng mình về nước là đắt hàng như tôm tươi.

4 . Du học Nhật tự túc là bán sức lao động rẻ mạt, đi làm quên đi học ư? Xin thưa là chỉ thanh niên nào chăm chăm kiếm tiền, bỏ bê việc học mới rơi vào hoàn cảnh đó. Với mình, đó là trải nghiệm, là cơ hội rèn luyện cơ bắp. Sau 1 tháng phục vụ bồi tại quán ăn của Nhật, mình đã luyện được những Skill vô cùng bá đạo trong lĩnh vực chạy bàn. Và tất nhiên, chuột trên tay cũng lớn lên đáng kể.

5 . Du học Nhật Bản là bát cơm chan đầy nước mắt ư? Vậy bạn đã thấy có ai thành công mà không đổ mồi hôi nước mắt, kể cả những đứa có cuộc sống sinh ra đã “ngậm thìa vàng?” Thay vì cách nghĩ tiêu cực của nhiều người, mình nhận thấy chính từ điều kiện eo hẹp, từ những bữa cơm ăn chạy đua với giờ tàu chạy, những giấc ngủ quý báu sau giờ làm giờ học,… đã giúp mình tạo được thói quen khoa học, nhanh nhẹn hơn hẳn.

6 . Du học Nhật Bản sẽ bị kỳ thị ư? Bạn phải hiểu không phải bỗng nhiên mà chúng ta trở thành đối tượng cần săm soi kỹ càng hơn. Không nhớ mình đọc bài báo ở đâu có ông thạc sỹ sang Nhật công tác trót trộm đôi giày hàng hiệu 10 triệu vì không có tiền. Nếu là bạn, chuyện đó xảy ra ở đất nước bạn, bạn có sinh ra định kiến không? Với Chiến cuộc sống là tương lai, là ở chính bản thân chúng ta. Ngẩng cao đầu, làm việc nghiêm túc, trung thực, chẳng ai có thể phủ nhận và chán ghét chúng ta cả. Bật mí là tại Nhật, số bạn bè người bản xứ còn nhiều hơn bạn đến từ Việt Nam. Thế mới biết người Nhật rất công bằng.

Và còn cả tá những lý do khác mà mệt quá với tạm thời chưa nhớ ra được ở đây. Theo Chiến, cuộc sống đẹp hay xấu nó ở cách mà chúng ta nhìn nhận. Nếu bạn mãi nhìn theo hướng tiêu cực, nó sẽ chẳng thể nào mà rực rỡ huy hoàng. Và tất nhiên, nếu chúng ta bình tĩnh, tự tin, không cay cú thì không đảm bảo 100% nhưng đến 99%, bạn sẽ là người thành công.

À quên, một điều chưa bật mí là đồ ăn của Nhật ngon mê ly, kể với một đứa trót nghiện cơm mẹ nấu 20 năm như mình cũng phải gật gù. Thêm đó, ở Nhật siêu nhiều lễ hội, mùa nào cũng có và cảnh ở đây thì đẹp tuyệt vời. Mình tin rằng, sẽ chẳng ai bỏ phí bất cứ quãng thời gian nào được sống, được học tập, được làm việc tại đây.

Du học Nhật Bản – Mình đã dám thử, còn bạn thì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *