Phương pháp học chữ Hán Kanji hiệu quả nhất – Du học Nhật Bản TH

Tiếng Nhật vẫn luôn là một trong những ngôn ngữ được mệnh danh là khó nhất, với sự pha trộn và phức hợp đa dạng. Trong đó, nội dung chủ đạo là chữ Hán cổ mà khi mới bắt đầu làm quen đủ khiến bất cứ ai hoa mắt chóng mặt. Do vậy, nếu hỏi học tiếng Nhật có dễ không, chắc chắn là không rồi. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách học cũng như giáo viên hướng dẫn có những cách truyền đạt hợp lý, con đường cày cuốc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tại trung tâm đào tạo tiếng của công ty du học Nhật Bản TH, phần đa các em học sinh hay than phiền trong quá trình tiếp xúc với tiếng Nhật. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, thay vào sự chán nản là tâm trạng hào hứng và trải nghiệm sự thú vị của loại ngôn ngữ khó nhằn này. Lý do tại vì sao?

Hãy cùng du học TH khám phá tiếng Nhật bằng phương pháp học chữ Hán đang được giáo viên của trung tâm hướng dẫn nhé.

1 . Chữ Hán – Chữ tượng hình

Điều này hẳn không phải bàn cãi. Một số chữ cơ bản trong chữ Hán được lấy hình tượng từ các sự vật trong thực tế, chẳng hạn như sông, núi, nước, lửa,… Ngày nay để việc học dễ dàng hơn, một số người đã sử dụng phương pháp liên tưởng để quy cho các chữ Hán một số hình ảnh hoặc ngữ nghĩa đã bao gồm nghĩa của chúng để chúng ta dễ dàng ghi nhớ. Chẳng hạn chữ Hưu 休(nghĩa là nghỉ) có thể được diễn giải thành: một người (bộ Nhân) tựa vào gốc cây (bộ Mộc) để nghỉ ngơi (Hưu 休). Theo phương pháp học chữ Hán này thì các bạn có thể tham khảo bộ sách học Kanji Look and Learn. Ngoài ra, để dễ gây ấn tượng và nhớ lâu, một số người khuyến khích học sinh nghĩ ra các câu diễn nghĩa cho riêng mình với các hàm ý hài hước phi lý hoặc logic tùy theo sở thích bản thân.

Công ty du học Nhật Bản TH cũng đã thấy một vài tổ chức hoặc cá nhân đào tạo học sinh theo phương pháp này. Với phương pháp này hiệu quả sẽ tốt đối với những người có khả năng liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng một chút và những người có xu hướng ghi nhớ những hình ảnh gây ấn tượng. Phương pháp học chữ Hán này không thực sự hiệu quả với những người tư duy quá logic, đặc biệt với những chữ khó gồm nhiều bộ không có liên quan đến nghĩa chính của từ. Và những từ gồm nhiều bộ phận thì cũng rất khó để liên tưởng. Phương pháp này cũng không thực sự hiệu quả trong việc học viết, phát âm chữ Kanji, nó nâng cao về việc ghi nhớ mặt chữ – rất cần cho những bài thi năng lực hoặc bài kiểm tra.

Như chúng ta đã biết thì chữ Hán phức tạp sẽ gồm nhiều bộ phận cấu thành. Trong đó có những bộ chủ mang ý nghĩa chung chỉ về đối tượng. Du học TH xin lấy ví dụ chẳng hạn chữ Hưu休 (nghỉ) và chữ Trú住 (chỗ ở) đều có bộ Nhân ám chỉ về con người. Còn chữ Trú 住 (chỗ ở) và chữ Trú 駐(đồn trú) thì cùng có bộ Sinh (生) và cùng nói về nơi lưu trú nhưng住thì đề cập đến chỗ ở của người nhiều hơn, còn駐thì đề cập đến sự lưu lại của sự vật, sự việc nhiều hơn.  Các bạn có thể dựa theo sự tương đồng trong cấu trúc của chữ để học và ghi nhớ. Đặc biệt, người Việt có một lợi thế so với người nước ngoài học tiếng Nhật đó là chúng ta có chữ Hán Việt cho mỗi chữ Hán. Với những chữ Hán có phần bộ biểu diễn âm giống nhau thì chữ Hán Việt cũng sẽ gần giống nhau. Du học TH xin lấy ví dụ chẳng hạn trong 2 chữ 泉-Tuyền và chữ線- Tuyến thì trong chữ Tuyến có chữ Tuyền nên phiên âm Hán Việt cũng gần giống nhau.

Với cách học này du học Nhật Bản TH nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả đối với những bạn có tính tỉ mỉ, tinh ý, tư duy logic nhưng không bị bó buộc theo khuôn khổ. Bởi vì theo cách học này các bạn sẽ học được những từ có sự tương đồng nhất định, qua đó cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn mà không phải bó buộc theo những bài học khô khan. Cách học này còn đặc biệt hợp với những người thích Hán Việt. Nó sẽ gợi cho bạn sự tò mò và hứng thú khi học tập.

Một nhân viên trong công ty du học Nhật Bản TH thường hay đọc truyện phiên dịch của Trung Quốc và anh ấy nói rằng khi học chữ Hán cùng với phiên âm Hán Việt anh ấy thực sự thích thú và thấy dễ dàng ghi nhớ vì có nhiều phiên âm anh ấy thường xuyên đọc được trong truyện, do đó cũng dễ dàng ghi nhớ nghĩa của phiên âm đó. Anh ấy cũng chỉ ra rằng lợi ích thực tiễn của phương pháp này là khả năng viết và và một phần cách đọc, cách hiểu nghĩa vì có liên quan đến phiên âm Hán Việt. Điểm yếu là sẽ mất rất nhiều thời gian để tổng hợp thông tin so sánh, do đó lượng từ học được sẽ không được nhiều.

3 . Chữ Hán – Học từ mới hiragara kèm theo chữ Hán.

Nghe có vẻ hơi khó khăn nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy. Một số giáo viên thường khuyến khích học sinh hãy cố gắng ghi nhớ mặt chữ với những từ mới mình đã học (mặc dù thường thì ít khi giáo viên chỉ cách ghi nhớ cho bạn). Với các từ này bạn đã biết cách đọc, nó sẽ giúp ích cho các bạn sau này khi học về âm On hay âm Kun, cũng như nhận diện những từ có cùng cấu tạo giống nhau để ghi nhớ dễ dàng hơn. Chẳng hạn chữ 教室 (きょうしつ – phòng học) và 会議室(かいぎしつ – phòng họp) thì đều có phần đằng sau là しつ(室) nói về căn phòng.

Với những bài học khác nhau cũng sẽ có một số từ mới có sự tương đồng như vậy. Như vậy thì việc ghi nhớ từ mới cũng đã dễ dàng và thú vị hơn rồi. Bạn không nhất thiết phải thuộc chữ Hán ở lần học đầu tiên. Khi đã quen mặt chữ thì lúc làm bài kiểm tra cũng có thể đoán ý nghĩa của từ dễ dàng hơn hoặc nhớ lại từ mới dễ hơn rồi. Và hãy nhớ, sau một khoảng thời gian thì quay lại học lại, lần này hãy học thuộc nó. Cách thức này cũng có thể coi là một phần trong cách 2 phía trên, tuy nhiên phần chữ Hán chỉ cần gói gọn trong những từ mới bạn được học trong sách. Với những bạn mới, du học Nhật Bản TH khuyến khích các bạn học từ mới theo cách này.

4 .  Chữ Hán – Hãy viết chúng ra

Đúng vậy, và đừng coi thường phương pháp học chữ Hán truyền thống này. Hãy viết chữ Hán mà bạn muốn học ra. Không cần đẹp, nhưng hãy viết đúng theo thứ tự nét. Việc này sẽ giúp bạn sớm thạo cách viết chữ Hán. Chữ Hán có rất nhiều nét và quy tắc viết riêng. Nếu bạn không tuân thủ, bạn sẽ dễ dàng viết thiếu nét và cũng không thể viết nhanh được. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc này, các bạn có thể tìm kiếm ngay trên ứng dụng của điện thoại.

Nếu các bạn cảm thấy viết chữ Hán là một công việc khó khăn, du học TH biết rằng nó chắc chắn khó hơn cả ghi nhớ mặt chữ, thì hãy nghĩ như mình đang tham gia vào một bộ môn vẽ nghệ thuật. Thư pháp là một môn nghệ thuật rất thú vị. Và bước cơ bản của nó, thực ra chính là những gì bạn đang làm – rèn luyện hướng đi của nét vẽ. Hãy viết chữ to theo kích cỡ mà bạn muốn, điều này sẽ thực sự kích thích bạn muốn cầm bút để “vẽ” chữ hơn là viết nhỏ. Và hãy nhớ những nét thanh mảnh, dày đậm, phẩy móc, nếu bạn còn muốn tỉ mỉ hơn và muốn nó trông đẹp hơn.

Mặc dù không yêu cầu bạn phải ghi nhớ chữ nếu bạn chỉ muốn rèn luyện cách viết, du học Nhật Bản TH kiến nghị mỗi một lần bạn vẽ một nét hãy cố nhẩm trong đầu ý nghĩa, phiên âm Hán Việt, hay cách đọc của từ đó. Đây là sự kết hợp đi kèm giúp não bộ của bạn hoạt động tốt hơn, và tất nhiên bạn sẽ ghi nhớ từ đó nhanh hơn.

Trên đây là 4 phương pháp học chữ Hán theo kinh nghiệm của công ty du học Nhật Bản TH. Tất nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng và dù sao thì cũng sẽ không thể quá tách biệt với các phương pháp khác vì chúng tương hỗ cho nhau. Các bạn hãy thử các cách học khác nhau để xem phương pháp nào thích hợp với mình nhất, lấy đó làm phương pháp chính và đừng quên vẫn áp dụng các phương pháp còn lại để bổ trợ cho phương pháp của mình được tốt hơn.

Cuối cùng, phương pháp học chữ Hán quan trọng nhất mà du học Nhật Bản TH muốn nhắn gửi, đó là hãy tạo cảm hứng cho bản thân. Học tập cũng cần cảm hứng. Hãy xem việc học như một cuộc thách đố, một thử thách, một trò chơi, hay một bộ sưu tập mà bạn muốn tìm hiểu. Đừng dập khuôn vào những trang sách nhàm chán – nếu bạn nghĩ vậy. Hãy tìm ở chỗ này một ít, chỗ kia một ít, hỏi người này một hai câu, người kia một hai câu. Nếu học tại phòng cảm thấy bí bách, hãy tìm một quán cà phê, một góc công viên. Xem phim, dịch lời nhạc, tra từ mình muốn biết… Hãy tìm những phương cách mà bạn cảm thấy bản thân mình hứng thú để có thể kết hợp việc học vào mà vẫn không làm bạn cảm thấy áp lực hay chán nản.

Học tiếng Nhật không chỉ đơn thuần cho những bạn đi du học Nhật Bản mà hơn hết là chúng ta học cách trải nghiệm một nét văn hóa của xứ sở bản thân yêu mến. Công ty du học Nhật Bản TH chúc các bạn sớm thành công trên con đường chinh phụ Kanji nói riêng và tiếng Nhật nói chung nhé. Nếu cần được tư vấn, xin đừng ngại ngần và hãy liên lạc với chúng tôi. Du học Nhật Bản TH sẽ hỗ trợ các bạn tất cả có thể.

Thân ái!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *