Những công việc làm thêm tại Nhật mà du học sinh có thể làm

Du học Nhật Bản TH kính chào quý phụ huynh & các em học sinh!

Trong những năm gần đây, chúng ta không xa lạ với việc hàng loạt cử nhân tại Việt Nam không tìm được việc làm hoặc không làm đúng chuyên môn mình được đào tạo. Điều đó diễn ra phổ biến ở ngay cả đối với với trường Đại học top đầu như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân,…Chính vì lẽ đó, mục tiêu tìm một hướng đi mới, tích cực hơn, nhiều cơ hội hơn được đặt ra. Mà có lẽ được nhắc đến nhiều nhất vẫn là du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Mặc dù là một chương trình du học tự túc, song du học Nhật Bản có thể phù hợp với bất cứ em học sinh – sinh viên nào của Việt Nam, kể cả gia đình không quá dư dả về tiền bạc. Đó là điểm khác biệt lớn nếu bạn cân nhắc điểm đến là các nước phát triển khác như Anh, Pháp hay Mỹ, Úc,…Tại vì sao?

Dựa vào mối quan hệ hợp tác bền vững giữa 2 quốc gia, Nhật Bản mang đến tương đối nhiều cơ hội cho du học sinh đến từ Việt Nam. Mà điển hình trong đó là cho phép các em sinh viên được đi làm thêm để có thêm thu nhập tự trang trải cho chi phí bản thân trong quá trình học tập tại xứ sở Samurai. Tận dụng cơ hội đó, các em học sinh có thể giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về tài chính cũng như tự trau rồi kỹ năng làm việc cho bản thân.

Trong thực tế thì không phải chỉ những bạn du học sinh nhà không có điều kiện, ngay cả những bạn gia đình có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chi phí ăn học tại Nhật cũng có nhu cầu đi làm thêm. Bởi vì các công việc làm thêm tại Nhật mang đến cho các em nhiều lợi ích hơn, không chỉ về tiền bạc mà còn:

>>> Tiền để trang trải cho học phí, tiền ăn, tiền thuê nhà trọ,… của các em trong suốt những năm học tại Nhật.

>>> Được rèn luyện trau dồi vốn ngôn ngữ với người bản xứ trong giao tiếp

>>> Học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của người Nhật

>>> Giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống

>>> Tích lũy kinh nghiệm, tạo tiền đề cho cơ hội nghề nghiệp sau này

>>> Xây dựng thêm các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững

>>> Hiểu biết thêm về văn hóa, cuộc sống, ẩm thực,… của con người, đất nước Nhật Bản

 Với hàng loạt những tiêu chí được nêu ra, hẳn là không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam đều tìm việc làm thêm tại Nhật ngay từ khi mới đặt chân sang đến nơi. Tuy nhiên, vấn đề này cũng không hề đơn giản bởi vì mỗi công việc đều đòi hỏi trình độ nhất định về năng lực làm việc hay năng lực tiếng. Chính vì thế, việc cân nhắc chọn lọc một công việc phù hợp cũng như chuẩn bị thật tốt cho quá trình phỏng vấn xin việc là rất quan trọng.

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT MÀ DU HỌC SINH CÓ THỂ LÀM?

Không giống như các bạn sinh viên học tại Việt Nam, các bạn du học sinh ở Nhật có thể lựa chọn trong rất nhiều công việc từ lao động phổ thông, phục vụ bàn, hay biên phiên dịch,… Và tất nhiên, mỗi một công việc sẽ được đánh giá, chi trả một mức lương phù hợp nhất. Cụ thể:

1 . Giao báo – giao sữa

Đây là công việc làm thêm tại Nhật cơ bản và tương đối vất vả. Mỗi sáng các em phải nhận sữa hoặc báo cần giao vào lúc 4 – 5h sáng, chuyển đến từng nhà đã đặt. Mùa hè thì không đến nổi vất vả, nhưng mùa đông phải chiến đấu lại từng lớp tuyết dày thì không hề đơn giản. Do đó, trừ trường hợp quá khó khăn, phần đa các bạn du học sinh không chọn công việc này.

2 . Phục vụ bàn tại quán ăn, quán nước

Đây là một trong những công việc làm thêm tại Nhật phổ biến nhất và được đông đảo các bạn du học sinh lựa chọn. Không vất vả như giao báo mà còn có nhiều cơ hội tiếp xúc, học hỏi với người Nhật.

3 . Phụ bếp nhà hàng

Đây là công việc đòi hỏi năng lực nhất định về trình độ tiếng cũng như khả năng làm việc. Thường thì các em phải học việc, thử việc ở bên ngoài một thời gian, đến khi được đánh giá xác nhận về năng lực thì có thể được chuyển vào làm phụ bếp.

4 . Đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm là công việc làm chủ yếu ở khu vực hàng đông lạnh, làm theo dây chuyền chuyên nghiệp. Công việc này đòi hỏi sức khỏe, sự tập trung cao độ nên không phải ai cũng có thể làm.

5 . Làm cơm hộp

Nhẹ nhàng hơn là làm cơm hộp, công việc làm thêm tại Nhật này thì không cần đòi hỏi bằng cấp, bất cứ ai cũng có thể làm. Do đó, phần lớn là các bạn trình độ tiếng hạn chế sẽ lựa chọn.

6 . Thu ngân cửa hàng tiện lợi

Các công việc như phụ bàn, phụ bếp hay thu ngân sẽ đòi hỏi trình độ tiếng nhất định và yêu cầu phải phỏng vấn khá khắt khe. Muốn xin làm việc tại đây, các em phải chú ý rèn luyện, trau dồi tiếng Nhật thật tốt.

7 . Rửa chén bát

Đây là công việc lao động phổ thông cho mọi người, miễn là có nhu cầu và cũng không cần đến tiêu chí nào về trình độ.

  1. Phục vụ trong khách sạn

Đây là công việc làm thêm tại Nhật mà phần lớn các em du học sinh lựa chọn nếu học tập tại những khu vực nhiều khu du lịch. Ở đó, số lượng nhà nghỉ, khách sạn nhiều và tất nhiên nhu cầu về nhân sự cũng lớn, các em xin việc cũng dễ hơn.

9 . Lập trình viên

Lập trình viên là một trong những công việc “chất xám” đòi hỏi năng lực, trình độ cao về khả năng chuyên ngành cũng như ngôn ngữ. Chính vì vậy, công việc này mang đến mức thu nhập tương đối hấp dẫn, trung bình 1000 – 2000 yên/giờ. Sẽ có rất nhiều bạn ao ước, song không phải ai cũng có thể đạt các tiêu chuẩn trong mắt nhà tuyển dụng.

Bên cạnh lập trình thì biên dịch, phiên dịch, dạy tiếng cũng là một công việc việc nhẹ lương cao. Và tất nhiên, để có thể được nhận vào làm, trình độ tiếng tối thiểu cũng phải là N2. Đây là điều ít bạn đạt được khi mới sang Nhật. Vì thế, thường thì phải ở Nhật 1 thời gian, mới có đủ tự tin xin vào làm những công việc này.

Trên đây là 10 công việc phổ biến nhất mà các em du học sinh Việt Nam tại Nhật có thể xin đi làm. Không có quá vất vả như lao động bốc vác mà vẫn có thể đảm bảo thu nhập tương đối là đặc điểm chung của những việc làm này.

Quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm và cần những lời chia sẻ bổ ích hơn để đảm bảo cuộc sống tại Nhật thêm phần dễ dàng, xin vui lòng gửi câu hỏi về tổng đài hỗ trợ của du học Nhật Bản TH – 0961 956 667 – Mr. Huy.

Thân !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *